UBMTTQVN tỉnh tổ chức giám sát việc giải quyết thủ tục hành chính về cấp phép xây dựng cho người dân

Liên hệ

20B Chu Văn An, Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng

0394289318

nguyentanduongkt@gmail.com

Follow us

UBMTTQVN tỉnh tổ chức giám sát việc giải quyết thủ tục hành chính về cấp phép xây dựng cho người dân

  Chiều ngày 29/12/2021,  Đoàn giám sát của UBMTTQVN tỉnh do ông Võ Ngọc Hiệp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Sở Xây dựng để thực hiện giám sát giải quyết thủ tục hành chính về cấp phép xây dựng cho người dân trên địa bàn.

  Tham gia buổi làm việc có các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội gồm Liên Đoàn Lao Động tỉnh, Hội LHPN, Tỉnh Đoàn, Hội Cựu chiến binh, Hội Kiến trúc sư tỉnh; các Sở: Tài nguyên, Nông nghiệp, Nội vụ, Tài chính và tập thể Lãnh đạo Sở Xây dựng, các phòng, ban có liên quan.

  Đồng chí Võ Ngọc Hiệp – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc

  Đồng chí Võ Ngọc Hiệp – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc

  Trong buổi làm việc, Sở Xây dựng đã báo cáo về kết quả giải quyết thủ tục hành chính về cấp phép xây dựng cho người dân trên địa bàn tỉnh. Từ 01/01/2016 – 31/6/2021, Sở Xây dựng đã thực hiện cấp giấy phép xây dựng cho các tổ chức, cá nhân với 1484giấy phép xây dựng (trong đó, cấp cho tổ chức là hơn 1251 GPXD, cá nhân là 233 GPXD). Số giấy phép cấp mới là 1.403 giấy phép, giấy phép xây dựng cấp điều chỉnh là 81 giấy phép. Việc thực hiện cấp giấy phép xây dựng theo phân cấp của UBND tỉnh được Sở Xây dựng thực hiện đúng quy định về trình tự, thủ tục, thẩm quyền. Sở Xây dựng đã thực hiện việc cấp, điều chỉnh, gia hạn giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp I, cấp II; công trình tôn giáo, công trình di tích lịch sử - văn hóa, công trình tượng đài, tranh hoành tráng đã được xếp hạng thuộc địa giới hành chính do tỉnh quản lý; công trình xây dựng cấp I, cấp II trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị; công trình biệt thự thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố Đà Lạt theo Quyết định số 47/2017/QĐ-UBND ngày 08/12/2017 của UBND tỉnh; công trình cụ thể được xác định trong đồ án quy hoạch chung đô thị; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; công trình thuộc dự án đầu tư đã được UBND tỉnh quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư.

  Sở Xây dựng khẳng định về mặt thủ tục hành chính cấp phéo xây dựng là khá đơn giản, nhưng trong quá trình thực thi ở cấp cơ sở vẫn còn nhiều bất cấp, đôi khi gây phiền hà cho người dân. Qua buổi làm việc, Sở Xây dựng kiến nghị UBND tỉnh: chỉ đạo UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác quy hoạch; huy động tối đa các nguồn lực để thực hiện công tác quy hoạch; khẩn trương tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt hoặc trình phê duyệt đồng bộ các quy hoạch, nhất là phủ kín quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng; khẩn trương lập quy chế quản lý kiến trúc tại các khu vực đô thị, điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng, thiết kế đô thị để làm cơ sở cấp giấy phép xây dựng.

  Đại diện Sở Xây dựng báo cáo tình hình cấp phép xây dựng của Sở Xây dựng

  Đại diện Sở Xây dựng báo cáo tình hình cấp phép xây dựng của Sở Xây dựng

  Đoàn giám sát nhận định: Công tác giám sát việc giải quyết thủ tục hành chính về cấp phép xây dựng cho người dân trên địa bàn tỉnh cũng nhằm nắm tình hình thực hiện lĩnh vực này trong thời gian qua, đây là vấn đề người dân rất quan tâm, còn rất nhiều tồn tại, vướng mắc cần tháo gỡ. Trong đó, vai trò của Sở Xây dựng là giúp Nhà nước quản lý lĩnh vực xây dựng; hướng dẫn, giải quyết vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp; công tác thanh tra chuyên ngành... Qua giám sát nhằm lắng nghe tồn tại, khó khăn để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, đáp ứng mong đợi của Nhân dân.  

  Các thành viên Đoàn giám sát đặt vấn đề một số nội dung còn tồn tại, vướng mắc như so sánh bảng xếp hạng cải cách thủ tục hành chính thì Sở Xây dựng còn đứng ở mức trung bình thấp, Sở cần làm gì để cải thiện chỉ số cải cách hành chính và đứng ở vị trí cao hơn. Việc cấp phép của các cơ sở tôn giáo còn chậm, một số địa phương phản ánh việc tiếp nhận văn bản và trả lời còn chậm.

  Ông Lê Quang Trung – Giám đốc Sở Xây dựng báo cáo, giải trình một số nội dung Đoàn Giám sát đặt vấn đề

  Ông Lê Quang Trung – Giám đốc Sở Xây dựng báo cáo, giải trình một số nội dung Đoàn Giám sát đặt vấn đề

  Sở Xây dựng đã tiếp thu, ghi nhận các ý kiến của Đoàn giám sát và giải trình, làm rõ hơn mốt số nội dung liên quan đến công tác cấp phép xây dựng. Công tác quản lý sau cấp phép thông qua các cuộc thanh tra còn ít, nguyên nhân hiện nay là số lượng biên chế còn hạn chế; về bộ máy tổ chức các địa phương cũng còn bất cập, nhân sự ít nhưng khối lượng công việc nhiều nên khó tránh khỏi những hạn chế nhất định…

  Kết luận buổi giám sát, ông Võ Ngọc Hiệp – Chủ tịch UBMTTQ tỉnh nhận định: Sở Xây dựng đã quan tâm đến công tác giải quyết thủ tục hành chính cấp phép xây dựng theo đúng quy định, từng bước cập nhật các quy định mới của Luật cho phù hợp. Tuy nhiên, Sở cũng cần quan tâm, giảm bớt thủ tục hành chính, rút gọn thời gian về cấp phép xây dựng cho người dân. Cần quan tâm đào tạo tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ cán bộ... Đề nghị cán bộ, viên chức Sở tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để giải quyết tốt nhất việc cấp phép xây dựng cho người dân, hướng đến đảm bảo sự hài lòng của người dân. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về lĩnh vực xây dựng.

  Zalo
  Hotline